Chat with us, powered by LiveChat

Đúc Gà Chọi Kinh Nghiệm Chi Tiết Từ Chuyên Gia Đá Gà

Cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật chắc hẳn là nỗi băn khoăn lớn của nhiều chủ kê trong thời điểm hiện tại. Để nhân giống được hậu duệ tốt của những thần kê vang danh không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, chủ nuôi hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về việc đúc giống gà đá ngay tại bài chia sẻ sau của Boga388

Sư kê cần lưu ý điều gì khi đúc giống gà chọi

Trước khi tiến hành phối giống, đúc gà chọi thì chủ nuôi cần lưu ý những điều sau: 

 • Chọn chiến kê đúc giống gà đá có tông tử, nguồn gốc rõ ràng và cần phải có tuổi đời từ 2 lông trở lên. Không nên để gà đúc giống liên tục mà phải để gà trống mái giao phối 3 ngày mỗi lần. Điều này giúp gà trống có lượng tinh trùng đủ khoẻ để cho ra giống hậu duệ tốt nhất.
 • Nếu được, chủ nuôi chỉ nên đúc 1 trống 1 mái để đảm bảo chất lượng lứa sau.
đúc gà chọi
Những điều sư kê cần lưu ý khi đúc giống gà chọi

Kinh nghiệm đúc gà chọi dữ dòng chiến kê 

Sư kê có thể tham khảo cách đúc gà chọi ra nhiều trống được chia sẻ từ các chuyên gia như sau để sở hữu giống gà đá hậu duệ xuất sắc: 

Cách lựa chọn nòi giống thực hiện đúc gà chọi

Giống nòi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi thành công. Vì vậy, chủ nuôi nên xem xét và chọn lựa giống gà đá thật kỹ càng. Gà giống bố, giống mẹ phải có đặc điểm nổi bật và được chăm sóc cẩn thận trong quá trình đúc giống thì mới có thể cho ra lứa đời con ưu việt.

Sư kê hãy lựa chọn các thế hệ gà F1 sở hữu những đặc điểm sau đây: 

 • Không nên đúc giống những cá thể gà bố và gà mẹ cận huyết. 
 • Chọn cá thể gà trống có sức khoẻ thật tốt, ngoại hình và da thịt phải thật rắn chắc. Tốt nhất nên lựa chọn cá thể gà trống đã từng tham gia thi đấu nhiều và giành được giải thưởng.
 • Gà mẹ ảnh hưởng đến 70% chất lượng của lứa gà hậu duệ. Bởi vậy sư kê nên chọn lựa gà mái đúc giống thật kỹ lưỡng. Nên chọn những con gà mái rặc, dữ dằn và từng tham gia thi đấu càng tốt. 
 • Chủ nuôi có thể chọn những con gà mái hai mang phối cùng với trống chui để tạo ra được cá thể gà con khỏe mạnh. 
đúc gà chọi
Lựa chọn nòi giống đúc gà đá ra sao?

Làm sao để chăm sóc gà bố mẹ trong thời gian đúc giống?

Sau khi đã chọn được giống chiến kê đúc gà chọi chủ nuôi nên để ý đến chế độ chăm sóc trong quá trình lai tạo. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giống gà. Bởi môi trường sống hay thức ăn tác động trực tiếp đến sức khoẻ của gà đá. 

Sư kê có thể tham khảo những dòng thực phẩm sau trong khẩu phần ăn hàng ngày của những cá thể đang trong giai đoạn đúc gà chọi

 • Lúa, thóc và ngô là những thực phẩm chính cần thiết nhất.
 • Chất xơ cho gà.
 • Protein và chất tanh để giúp mà cải thiện máu, sức khoẻ như lươn hoặc bò. 
 • Kháng thể tự nhiên để đẩy lùi bệnh và giúp gà giữ thân nhiệt như: tỏi, gừng hoặc rượu nếp

Chủ nuôi cần để gà trống nghỉ ngơi khoảng 1 ngày trước khi đạp mái. Và nên thực hiện việc này vào những thời điểm như buổi sáng sớm hoặc chiều. Vào thời gian này thời tiết dễ chịu, thích hợp để gà giao phối thành công.

Xem thêm : Những cách nuôi gà đá chân mạnh của sư kê anh em có thể tham khảo

Đặt ổ đúc gà chọi đúng cách 

Ngoài ra, sư kê còn phải để ý rất nhiều đến cách đặt ổ để đúc giống gà chọi hiệu quả. Phải đặt ổ đúng cách thì gà con sinh ra mới không bị ngạt và có không gian sống thoải mái. Chủ nuôi có thể đặt ổ đúc gà chọi theo cách sau:

 • Ổ gà nên được làm bằng rơm, sư kê cuộn tròn lại và tạo ra một vùng trũng ở giữa ổ. Việc này vừa có thể giúp gà đá giữ ấm lại có thể bảo vệ trứng một cách an toàn. 
 • Đặt ổ nơi cao ráo để tránh con trùng và các loài gặm nhấm khác.
 • Đặc biệt chú ý vệ sinh chuồng đúc gà chọi và thay chất độn thường xuyên để tránh vi khuẩn thâm nhập vào gà con và gà mái khi ấp trứng. 
đúc gà chọi
Cách đặt ổ đúc giống gà đá chuẩn kỹ thuật

Những phương pháp đúc gà chọi phổ biến hiệu quả

Sau đây Boga388 xin giới thiệu đến các quý sư kê những phương pháp đúc giống gà đá phổ biến hiện nay. Đây là một kiến thức nuôi gà thú vị sư kê cần tham khảo để áp dụng hiệu quả: 

Cách đúc gà chọi cận huyết

Phương pháp lai cận huyết giúp đảm bảo dòng thuần chủng và giữ dòng an toàn. Có tất cả 3 trường hợp khác nhau khi tiến hành lai cận huyết đó là huyết sâu, vừa và nhẹ. 

Phương pháp lai xa

Khi thực hiện phương pháp lai xa, chủ nuôi sẽ chọn hai giống gà bố mẹ không cùng chung huyết thống. Hiện nay có 3 trường hợp lai xa chính đó là lai trực tiếp, lai ba dòng hoặc lai 4 dòng để sư kê có thể tham khảo.

đúc gà chọi
Boga388 giới thiệu sơ đồ lai gà đá cận huyết, lai xa

Những quan niệm sai lầm khi tiến hành đúc gà chọi

Khi tiến hành đúc gà chọi sư kê nên tránh hiểu lầm những điều sau để quá trình phối giống diễn ra thành công: 

Chỉ cần gà bố đá hay và gà mẹ có sức khỏe sẽ ra dòng gà con tốt

Chỉ cần gà bố và gà mẹ đá hay và có thể trạng tốt là có thể cho ra hậu duệ tốt. Điều này đúng nhưng thực sự chưa đủ khi thực hiện đúc giống gà đá.

Muốn ra được đời con tốt sư kê cần chọn những giống gà bố mẹ xuất sắc. Tuy nhiên chủ nuôi cũng cần phải có chế độ chăm sóc gà đá một cách chu đáo để chiến kê đủ sức khoẻ sinh sản và phối giống. 

Gà trống và gà mái có thể sinh sản tốt ở mọi độ tuổi

Gà trống và gà mái chỉ có một độ tuổi sinh sản đạt năng suất và chất lượng cao nhất định. Độ tuổi sinh sản tốt nhất của gà bố và gà mẹ là từ 1.3 cho đến 3 năm tuổi. Vì vậy, chủ nuôi nên lựa chọn và xem xét kỹ yếu tố này trong quá trình chọn giống gà đúc. 

đúc gà chọi
Giải đáp những quan niệm sai lầm trong việc đúc giống gà chọi

Nuôi chung gà con và gà trưởng thành cùng chuồng khi phối giống

Việc nuôi chung gà con và gà trưởng thành là một điều sai lầm khi đúc giống gà chọi của nhiều chủ kê. Việc nuôi gà hỗn hợp này thực tế sẽ khiến gà con  dễ bị đuối dẫn đến tử vong. Từ đó lại làm tăng nguy cơ lây thêm nhiều bệnh tật nguy hiểm cho gà trưởng thành. 

Vì vậy, sư kê nên cân nhắc tác chuồng gà con và gà trưởng thành để chúng có thể phát triển khoẻ mạnh. 

Nuôi gà đá ở mật độ cao

Thực tế, nuôi gà ở mật độ cao chỉ phù hợp với những trang trại nuôi gà thịt. Điều này khó có thể thực hiện thành công ở các trại gà đá. Nuôi nhốt quá nhiều cá thể gà đá trong một chuồng khiến chúng cạnh tranh và đối đầu với nhau. Không những vậy đây còn là nguy cơ lớn làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Trên đây là những kinh nghiệm đúc gà chọi hiệu quả được các chuyên gia nghiên cứu phối giống lâu năm chia sẻ. Boga388 hy vọng bet thủ có thể áp dụng thành công và lai tạo ra những giống gà khoẻ mạnh nhất từ kiến thức nuôi gà của trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *