Chat with us, powered by LiveChat

Gà Nòi Việt Nam – Giống Gà Đá Nổi Tiếng Đông Nam Á

Gà nòi – một trong những giống gà đá nổi tiếng được yêu thích nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Gà đá mỗi miền Bắc – Trung – Nam lại sở hữu những vẻ đẹp và đặc điểm nổi bật khác nhau. Hãy cùng Boga388 đi vào tìm hiểu chi tiết những điều thú vị xoay quanh gà nòi đá Việt Nam. 

Gà nòi là gà gì và có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Gà nòi hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như gà đá, gà cựa, gà chọi. Đâu là một giống chiến kê đã xuất hiện rất lâu ở Việt Nam vào những năm ở thế kỷ trước. Vì đã xuất hiện từ rất lâu thế nên không một ai có thể xác định được chính xác dòng gà đá này bắt nguồn từ địa phương nào. 

gà nòi
Boga388 giới thiệu đặc điểm của gà nòi Việt Nam

Tuy nhiên, tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều công nhận đây là một dòng chiến kê bản địa của nước ta. 

Đặc điểm phân biệt chính xác các loại gà nòi Việt Nam

Tuy gà đá mỗi vùng miền lại sở hữu những nét đẹp riêng thế nhưng giống gà nòi Việt Nam cũng có các đặc điểm chung nhận biết giữa các dòng chiến kê khác trên thế giới như: 

 • Hình dáng và màu sắc: gà nòi Việt Nam có thân hình vô cùng vạm vỡ, đôi chân thon dài săn chắc ngay từ khi còn non. Đặc biệt, cựa gà đá khá sắc nhọn và dài, mào to, cổ cao và ánh mắt sắc lẹm đã trở thành một điểm đặc trưng của chúng. 
 • Sức khoẻ và tính cách: gà đá Việt Nam có sức khoẻ vượt trội cùng với tính cách khá hung dữ. Tuy vậy, chúng rất gần gũi với con người đặc biệt là chủ nuôi. 
gà nòi
Đặc điểm riêng của gà chọi Việt Nam so với các giống gà chọi khác trên thế giới

Cách nhận biết gà nòi đá chất lượng nhất

Để nhận biết được đâu là giống gà đá chất lượng nhất sư kê có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Màu lông, thân hình: gà cựa nòi Việt Nam thường mang màu lông xám, màu ô, màu khét,… tất cả đều là những giống chiến kê cực kỳ chất lượng và bất bại. 
 • Sự nhanh nhẹn: nếu quan sát và để ý thấy gà đá rất thích vận động. Thường hay muốn chạy vườn hoặc thấy đối thủ vừa tầm là muốn xà lại giao đấu thì đây chính là biểu hiện của sự hiếu chiến và nhanh nhẹn. Đây là một đặc tính quan trọng ảnh hưởng đến sự đánh giá về kỹ năng của từng cá thể.
 • Chất lượng thịt, trứng: nếu sờ vào thân hình gà chắc khỏe, nặng ngoài ra sử dụng để đúc giống chất lượng trứng vô cùng đảm bảo thì đó chính là cá thể gà nòi vô cùng tốt. 
gà nòi
Hướng dẫn cách nhận biết gà nòi chất lượng hiện nay

Cách phân biệt giống gà nòi 3 miền Bắc – Trung – Nam

Sau đây, Boga388 sẽ chỉ ra những đặc điểm của gà nòi ba miền Bắc – Trung – Nam để sư kê dễ dàng phân biệt. 

Gà đá miền Bắc

Chủ nuôi gà đá miền Bắc thường tập trung nhiều hơn vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng chiến kê. Gà chọi miền Bắc được đánh giá là một trong những giống gà cựa xuất sắc nhất trong cả nước. Tuy nhiên, đá gà nòi trực tiếp miền Bắc có lối ra đòn khá chậm nhưng chắc chắn. 

Thường các dòng gà chọi có tố chất xuất sắc ở miền Bắc có nguồn gốc từ:

 • Thổ Hà (Bắc Giang)
 • Đồ Sơn (Hải Phòng)
 • Các loại gà chọi miền Bắc ở những vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ tại Hà Nội. 
 • Ngoài ra còn có rất nhiều vùng miền sở hữu các dòng gà đá chất lượng như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ,… 

Lối đá gà miền Bắc thường chú trọng vào thế đá, kỹ thuật đá và vị trí ra đòn hơn là tốc độ. Vì vậy, đá gà miền Bắc hệt như một bộ môn nghệ thuật dân gian vô cùng giá trị.  

gà nòi
Giới thiệu đặc điểm các dòng gà chọi miền Bắc nổi tiếng nhất hiện nay

Gà đá miền Trung

Nhắc đến gà nòi miền Trung chắc hẳn điều đầu tiên mà anh em nghĩ đến đó chính là sức mạnh. Các dòng gà chọi miền Trung vô cùng vạm vỡ và có ngoại hình khá dữ tợn. Đã có một thời điểm các giống gà tại đây được săn lùng với giá rất cao cả trong và ngoài nước. 

Sau đây là những dòng gà chọi miền Trung nổi tiếng có giá trị cao nhất hiện nay: 

 • Gà chọi Bình Định – được mệnh danh vua gà đá cựa Việt Nam từ trước đến nay. 
 • Gà Phú Tài (Quy Nhơn)
 • Gà sông Vệ (Quảng Ngãi) – dòng gà đá kiệt xuất được săn lùng rất nhiều trong và ngoài nước. 
 • Gà Mộc Bài (Hoài Ân) – địa điểm bán gà nòi giống cực kỳ chất lượng tại miền Trung. 
 • Gà Gò Bồi (Tuy Phước)
 • Gà Đô Lương (Nghệ An)

Gà đá miền Trung đã một thời làm mưa làm gió khắp các đấu trường lớn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều dòng chiến kê ngoại nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy các dòng gà nòi chính gốc hiện tại còn lại khá ít. 

gà nòi
Giới thiệu đặc điểm các dòng gà chọi miền Trung nổi tiếng nhất hiện nay

Gà đá miền Nam

Gà nòi Miền Nam chú trọng về tốc độ bởi khu vực này thường cho chiến kê tham gia đá cựa sắt, cựa dao nhiều hơn. Các giống gà đá miền Nam thường nhiều lông hơn các dòng gà chọi miền Bắc, miền Trung. 

Bởi vì đặc trưng của loại hình đá cựa chính là ra tay nhanh nhẹn, chí mạng và mất máu trong chốc lát. Sau đây là các dòng gà chọi nổi tiếng tại Miền Nam thời điểm hiện nay:

 • Gà nòi Bến Tre – tại Chợ Lách vô cùng nổi tiếng
 • Gà Cao Lãnh (Đồng Tháp)
 • Gà Châu Đốc (An Giang)

Hình thức đá gà cựa chủ yếu thiên về yếu tố thắng thua hơn là chiêm ngưỡng và thưởng thức tài hoa của gà đá. Vì vậy, định hướng chăm sóc và huấn luyện gà đá của sư kê Việt Nam đó là tốc độ và cách ra đòn chính xác vào điểm yếu của đối phương. 

gà nòi
Giới thiệu đặc điểm các dòng gà chọi miền Nam nổi tiếng nhất hiện nay

Giá cả trung bình của các dòng gà nòi Việt Nam là bao nhiêu

Gà chọi Việt Nam có rất nhiều mức giá khác nhau để sư kê có thể tham khảo và lựa chọn những cá thể phù hợp với tài chính của bản thân. 

 • Gà đá trưởng thành có giá thành rơi vào khoảng tầm 2 triệu đồng cho đến hàng trăm triệu tuỳ vào ngoại hình, lối đá và thành tích của chiến kê. 
 • Gà đá còn tơ có giá thấp hơn chỉ vài trăm nghìn đồng cho một cá thể. Tuy nhiên, để huấn luyện và nuôi gà nòi còn tơ thì sơ kê cần phải học hỏi rất nhiều kinh nghiệm mới dễ dàng thành công. 
 • Nếu không sư kê cũng có thể chọn mua trứng gà đá để tiết kiệm chi phí. 

Hiện nay, gà đá nòi Việt Nam được lai với gà đá Mỹ rất nhiều. Tuy nhiên, những cá thể gà đá lai tạo này đều thừa hưởng các đặc điểm xuất sắc từ bố và mẹ vậy nên sư kê có thể sở hữu để chăm sóc và huấn luyện chúng. 

Hy vọng qua bài viết sau sư kê đã có thêm những thông tin thú vị về gà nòi Việt Nam và những kiến thức đá gà hữu ích. Đây là một trong những giống gà đá được coi là di sản của nước ta. Đá gà nòi trực tiếp cũng là trò chơi văn hoá dân gian vô cùng thú vị được người dân Việt Nam lưu truyền và gìn giữ đến tận ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *