Chat with us, powered by LiveChat

Bật Mí Mô Hình Nuôi Gà Chọi Làm Giàu Hiệu Quả Nhất

Hiện tại có rất nhiều mô hình nuôi gà chọi đa dạng theo từng đặc điểm vùng miền khác nhau để sư kê có thể dễ dàng lựa chọn. Việc áp dụng mô hình nuôi gà đá phù hợp và khoa học sẽ đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho chủ nuôi. Hãy cùng Boga388 tìm hiểu cách làm giàu bằng những mô hình chăn nuôi gà đá ngay sau đây! 

Giới thiệu về gà chọi và khái niệm về mô hình nuôi gà chọi

Chỉ những ai đam mê gà đá mới biết nuôi gà chọi không đơn giản chỉ là chăm sóc một con vật mà đó là cả một nghệ thuật. Những ai đam mê gà đá có thể dồn toàn bộ tâm huyết của mình để chăm sóc và huấn luyện gà chọi.

mô hình nuôi gà chọi
Boga388 bật mí những mô hình nuôi gà chọi phổ biến nhất

Thực tế, mô hình nuôi gà chọi là những hình thức nuôi gà đá khác nhau tùy theo từng đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, mỗi mô hình đều phải tập trung theo những yếu tố chính như sau: 

 • Mô hình chuồng trại
 • Quy mô trang trại
 • Giống gà đá
 • Môi trường sống của gà đá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mô hình chăm sóc chúng. 

Ưu và nhược điểm của mô hình nuôi gà nòi đá

Nuôi gà nòi đá là niềm đam mê của biết bao anh em đam mê đá gà khắp nơi. Thế nhưng xây dựng trang trại và mô hình nuôi gà chọi có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau mà sư kê cần lưu ý.

Ưu điểm

Ưu điểm của những mô hình nuôi gà nòi đá:

 • Giá trị kinh tế: những mô hình nuôi gà nòi đá mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ nuôi. 
 • Sức khoẻ gà chọi tốt: những chiến kê thường được đánh giá có sức khỏe nổi bật hơn các dòng gà thịt khác. Gà chọi còn có sức đề kháng vô cùng mạnh mẽ và có thể tự chống lại các con vật nguy hiểm đến cuộc sống của chúng như chuột, rắn,…
 • Thức ăn dễ kiếm: những thực phẩm, thức ăn hàng ngày cung cấp cho gà đá cực kỳ dễ kiếm. Chủ nuôi có thể mua thực phẩm bổ sung cho gà ở bất cứ đâu miễn là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
mô hình nuôi gà chọi
Đánh giá ưu và nhược điểm chung của những mô hình nuôi gà nòi

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất khi tạo lập trang trại và mô hình nuôi gà chọi chính là tốn chi phí. Gà chọi cần phải được chăm sóc và huấn luyện một cách kỹ càng. Điều này tốn rất nhiều chi phí đầu tư vào thuốc, thức ăn và dụng cụ huấn luyện gà đá. 

Xem thêm : Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi từ các sư kê hiện nay.

Giới thiệu các mô hình nuôi gà chọi làm giàu phổ biến

Sau đây, Boga388 xin bật mí một vài mô hình nuôi gà chọi giúp sư kê dễ dàng làm giàu hiệu quả và phổ biến hiện nay. 

Mô hình nuôi gà tre đá 80/20

Mô hình nuôi gà tre đá 80/20 là những hình thức nuôi gà chọi thường được sử dụng ở những vùng đồng bằng có diện tích rộng rãi, thoáng mát. Trong đó:

 • 20% diện tích trang trại dùng để làm khu vực nghỉ ngơi, chuồng nuôi gà đá.
 • 80% diện tích trang trại còn lại dùng để làm khu vực ăn uống và tập luyện cho gà.

Mô hình này có thể giúp gà đá có môi trường sống thoáng đáng, sạch sẽ và tự do phát triển. Tuy nhiên, với diện tích chuồng nuôi khá ít thì chủ kê phải có phương án xây dựng chuồng trại hợp lý và thông minh. 

mô hình nuôi gà chọi
Giới thiệu mô hình nuôi gà chọi tre 80/20

Mô hình nuôi gà lai chọi bằng bội úp

Chắc hẳn sư kê đã quá quen thuộc đối với những chiếc bội úp, lồng úp gà. Mô hình này thường được áp dụng ở những trang trại có quy mô vừa và nhỏ với nhiều ưu điểm như sau:

 • Tiết kiệm không gian và chi phí: mô hình nuôi gà lai chọi bằng bội úp giúp chủ kê tiết kiệm được một khoản chi phí xây chuồng không hề nhỏ.
 • Gà chọi được nuôi nhốt trong mỗi chiếc bội úp khác nhau rất dễ dàng để quản lý, quan sát và phân biệt từng cá thể.

Tuy nhiên, nuôi gà bằng bội sẽ rất dễ bị stress vì không gian hẹp làm hạn chế sự di chuyển và hoạt động của chiến kê. Chủ nuôi cần cho gà hoạt động nhiều hơn khi áp dụng mô hình nuôi gà chọi này. 

Giới thiệu mô hình nuôi gà chọi bằng bội úp tiết kiệm chi phí, không gian

Mô hình nuôi gà tre đá bằng chuồng gà thu nhỏ

Mô hình nuôi gà tre đá bằng chuồng gà thu nhỏ đang phổ biến ở nước ngoài. Hình thức nuôi gà đá này phù hợp với những trang trại có diện tích nhỏ hoặc ở vùng miền núi không có quá nhiều đất bằng phẳng. 

Chuồng gà của mô hình này có kích thước tầm 1m x 1m x 1m chủ yếu được làm từ gỗ, sắt. Mỗi chuồng chỉ có thể nuôi nhốt duy nhất 1 chiến kê. Hiện tại, mô hình này được đánh giá cao với những đặc điểm sau:

 • Phù hợp với nhiều địa hình từ đồng bằng, miền núi cho đến thành thị hoặc nông thôn. 
 • Thiết kế hiện đại, tiết kiệm không gian: chuồng gà thu nhỏ được thiết kế hiện đại và đẹp mắt. Không những vậy, mô hình chuồng gà này còn được trang bị đầy đủ những dụng cụ nuôi gà như máy sưởi, máy phun sương tạo điều kiện tốt để gà đá phát triển. 
 • Dễ dàng dọn rửa, vệ sinh: chuồng gà thu nhỏ có diện tích vừa phải giúp người nuôi dễ dàng lau chùi, khử khuẩn nhằm đảm bảo môi trường sống cho gà đá.  
mô hình nuôi gà chọi
Giới thiệu mô hình nuôi gà tre đá trong lồng sắt thu nhỏ

Mô hình nuôi gà chọi quy mô lớn (số lượng, diện tích lớn) 

Những mô hình nuôi gà chọi quy mô lớn có thể dễ dàng bắt gặp ở vùng đồng bằng Nam Bộ, đồng bằng Bắc Bộ. Hình thức chăn nuôi gà đá này phù hợp với những trang trại có số lượng chiến kê lớn, diện tích rộng. Ưu điểm của mô hình nuôi gà tre đá quy mô lớn phải kể đến như sau: 

 • Đem lại giá trị kinh tế cao: càng nhiều cá thể thì khả năng sinh sản của gà đá càng cao. Tỷ lệ đậu phôi của những cá thể hậu duệ cao, đồng đều và khỏe mạnh. 
 • Mô hình này còn tận dụng được diện tích đất rộng rãi vốn có, chuồng trại được xây dựng theo nhiều dãy song song nhau vô cùng khoa học. Điều này giúp thuận lợi cho sư kê trong quá trình chăm sóc và quan sát gà đá.

Tuy nhiên, để có thể áp dụng hình thức nuôi gà đá trên chủ nuôi cần huy động được số vốn khá lớn. Nếu không có kế hoạch chăm sóc và huấn luyện hợp lý chiến kê sẽ không được đảm bảo về mặt sức khoẻ. Dẫn đến việc suy giảm sản lượng và lỗ vốn cao. 

mô hình nuôi gà chọi
Giới thiệu mô hình nuôi gà số lượng và quy mô lớn

Mô hình nuôi gà chọi đen Tây Bắc

Mô hình nuôi gà chọi đen thường xuất hiện ở những vùng núi Tây Bắc. Hình thức chăn nuôi này khá mới lại với đại đa số anh em đam mê gà đá trong nước. Các cá thể gà được nuôi ở khu vực này thường có màu đen từ nội tạng cho đến màu da, màu lông. Gà đen có khả năng chống chịu tốt trong môi trường khí hậu khắc nghiệt.

Do được nuôi ở những vùng núi cao nên diện tích nuôi gà có phần bị hạn chế. Chủ yếu các chuồng gà được làm từ vật liệu tre cao tầng chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích. Mô hình nuôi gà này được đánh giá cao bởi chất lượng chiến kê vô cùng đảm bảo do gà thường xuyên được leo đồi và ăn các thực phẩm do chính người dân tạo ra. 

mô hình nuôi gà chọi
Giới thiệu mô hình nuôi gà đen khu vực Tây Bắc độc lạ

Lời khuyên cho sư kê trước khi áp dụng mô hình nuôi gà chọi

Trước khi áp dụng những mô hình nuôi gà chọi mà Boga388 đã chia sẻ ở trên sư kê cần lưu ý những điều sau: 

 • Áp dụng hình thức chăn nuôi phù hợp với số vốn và đặc điểm khu vực sinh sống của chủ nuôi.
 • Người mới bắt đầu nên chọn những giống gà dễ nuôi, dễ bán để chăm sóc và huấn luyện.
 • Tìm nguồn cung cấp gà uy tín để nhập giống gà đá.
 • Chọn nguyên liệu làm chuồng phù hợp với khu vực và loại mô hình áp dụng. 

Trên đây là bài viết về những mô hình nuôi gà chọi phổ biến nhất hiện nay. Sư kê có thể tham khảo và áp dụng kiến thức nuôi gà mà Boga388 đã chia sẻ như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *